Nguyên lý hoạt động đèn led

Đèn led hay còn gọi là điốt phát ra ánh quang, được ví như “những người anh hùng trong kỷ nguyên ngành chiếu sáng” chúng được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hiện đại chúng tạo thành những con số trên đồng hồ kỹ thuật số để chúng ta xem giờ hay truyền tải thông tin từ các điều khiển là đèn báo cho bạn biết khi thiết bị của bạn đang hoạt động. Khi kết hợp nhiều bóng đèn led với nhau chúng có thể tạo thành hình ảnh trên màn hình tivi điện thoại hay tạo thành một đèn báo giao thông bạn đã sử dụng đèn led chưa?

Trong bài viết này chúng ta nghiên cứu về cấu tạo bên trong lớp vỏ của những bóng đèn led, một số nguyên tắc chiếu sáng trong không gian này

Nhà khoa học đang phát minh đèn led

Diode trong đèn led là gì và chúng hoạt động như thế nào

Về cơ bản đèn led chỉ là một bóng đèn nhỏ được gắn một mạch điện nhưng không giống như bóng đèn sợi đốt thông thường đèn led không có một sợi tóc nhỏ và không tỏa nhiệt khi phát sáng nó chỉ được chiếu sáng bởi sự chuyển động của các electron trong một vật liệu bán dẫn được gọi là diode

Một diode là loại đơn giản nhất của thiết bị bán dẫn một chất bán dẫn là một vật liệu có một khả năng khác nhau để cho dòng điện chạy qua.

cau tao den led va den led bulb

Trong trường hợp của đèn led vật liệu dẫn điện thường là nhôm-GaAs (AlGaAs) nhôm nguyên chất GaAs tất cả các nguyên tử liên kết hoàn hảo với nhau, không để lại các electron tự do (các hạt tích điện âm) để dẫn điện. Trong các tài liệu pha tạp, nguyên tử có thêm thay đổi cân bằng, hoặc thêm các điện tử tự do hoặc tạo lỗ mà các điện tử có thể đi đây là một trong những bổ sung làm cho vật liệu dẫn điện.

+ Một chất bán dẫn với thêm các điện tử được gọi là N-type Material kể từ khi nó có các hạt tích âm thêm. trong N-type Material, các electron tự do di chuyển từ một vùng tích âm đến một khu vực mang điện tích dương.

+ Một chất bán dẫn với lỗ thêm được gọi là P-type Material, kể từ khi nó có hiệu quả có hạt tích điện dương thêm electron có thể nhảy từ lỗ này đến lỗ khác, di chuyển từ một vùng tích âm đến một khu vực tích điện dương kết quả là các lỗ này xuất hiện để di chuyển từ một khu vực tích điện dương tới một khu vực tích âm.

 Nếu đọc thấy khó hiểu quá bạn có thể xem bài viết này:

Lựa chọn được một bóng đèn led phù hợp

Nguyên lý hoạt động của P và N trong đèn led

cau tao hoat dong cua diode

1, Đèn led hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn hoạt động của đèn led giống với nhiều loại diot bán dẫn

2, Khối bán dẫn loại P chứa nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương, nên khi ghéo nổi khối bán dẫn N thì các lỗ trống sẽ chuyển động khuyếch tán sang khối N cùng với đó khối P lại nhận thêm các điện tử mang diện tích âm từ khối N chuyển sang sử dụng đèn led.

3, Từ đó khối P tích điện âm trong khối N tích điện dương do thiết hụt điện tử và dư thừa chỗ trống

4, Ở hai bên mặt tiếp giáp P – N, một số điện tích sẽ bị hút tiếp xúc gần nhau sẽ tạo thành các nguyên tử trung hòa, quá trình này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng cho căn phòng.

5, Tùy thuộc vào mức năng lượng được giải phóng ra cao hay thấp bước ánh sáng sẽ phát ra sẽ khác nhau, từ đó mức năng lượng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử từ chất bán dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *