Ngày nay, việc sử dụng đèn led đã là điều tất yếu khi lựa chọn các sản phẩm chiếu sáng trên thị trường, chúng không chỉ nhằm mục đích chiếu sáng hay trang trí, ngoài ra chúng còn giúp tối ưu ánh sáng trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp cải thiện năng xuất cây trồng mà không hề có tác hại nào đến sản phẩm.

Tại sao nên sử dụng đèn led chiếu sáng cho cây trồng

Một nghiên cứu của đại học “McGill University” thuộc Canada cũng chỉ ra rằng ánh sáng đèn led có khả năng thúc đẩy sản xuất cà chua, hay cải tiến năng suất của cây đò giường theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học “Purdue”. Tất cả cho thấy sử dụng linh hoạt màu sắc khác nhau của đèn led giúp cho quá trình quang hợp của cây diễn ra nhanh hơn, thúc đẩy cây trồng phát triển, cùng nhamaydenled tìm hiểu qua bài viết bên dưới 

Ánh sáng có tác động gì trong lĩnh vực nông nghiệp

Hầu hết số gen thực vật đều do ánh sáng quy định bởi thế nên dưới ánh sáng mặt trời lá cây có màu xanh, nên việc việc chúng ta thay đổi quang phổ hoàn toàn tác động đến mô hình sinh trưởng, tốc độ phát triển và hình thái của thực vật. Ngoài ra ánh sáng giúp cây sinh trưởng nhanh hơn, ít ảnh hưởng bởi khí hậu, hạn chế việc cây trồng sử dụng hóa chất, đây chắc chắn là lý do việc sử dụng đèn led nông nghiệp đang ngày càng được quan tâm.

Màu sắc đèn led có thể thay đổi, ta hoàn toàn ứng dụng nó trong nghiên cứu ứng dụng để hỗ trợ sự phát triển cây trồng, chúng sẽ được sử dụng để cải thiện chất lượng cây trồng.

Ưu điểm của đèn led trong lĩnh vực nông nghiệp

Kích thích cây trồng tăng tưởng

Cây trồng trong nông nghiệp có đặc điểm là hấp thụ được một dải ánh sáng trong khoảng nhất định chứ không hấp thu được toàn bộ ánh sáng, việc sử dụng đèn led chiếu sáng thích hợp với từng loại cây, giúp ta không phải phụ thuộc vào ánh sáng bên ngoài, giúp chiếu sáng hiệu quả hơn.

Led có đặc điểm là phát ra dải ánh sáng tùy theo loại cây trồng hấp thụ dải sáng nào sẽ dùng loại bóng led có dải sáng thích hợp để giảm chi phí tiêu thụ năng lượng và giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất canh tác tránh lãng phí, chúng cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp và sử dụng ánh sáng nhân tạo để cây sinh trưởng.

Ta có thể thấy nguồn ánh sáng led đem lại nguồn năng lượng và ánh sáng cao, dòng đèn tạo sự quang hợp giúp cây trồng phát triển mạnh, do vậy chúng có ích trong việc cải thiện năng suất cây trồng mà không phải sử dụng thêm loại thuốc kích thích hay phân bón hóa học.

Giảm chi phí gieo trồng, chăm sóc cây

Đặc điểm của cây trồng là chỉ có hấp thụ 1 dải ánh sáng nhất định chứ không phải hấp thụ toàn dải ánh sáng, việc áp dụng công nghệ led sẽ giúp cây hấp thu được nhiều ánh sáng hơn và đem đến hiệu quả.

Hiện nay đã có nhiều cơ sở phòng nghiên cứu về sản xuất các loại cây trồng từ cây ngắn ngày cho đến các cây lương thực, cây ăn quả. Một loại cây trồng sẽ hấp thu được một dải ánh sáng khác nhau nên người tạo ra từng loại bóng đèn thích hợp để phù hợp với loại cây trồng để cây hấp thu được tốt nhất. Sử dụng công nghệ này sẽ giảm một phần chi phí tăng hiệu suất và được áp dụng cho việc trồng cây trong nhà kính và sản xuất nông phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng.

su dung den led trong nong nghiep
Áp dụng ánh sáng vào ngành rau cải nguồn

Để thúc đẩy quá trình quang hợp của cây trồng diện ra nhanh hơn thì nên áp dụng phương pháp chiếu sáng bằng đèn, từ đó cây phát triển nhanh chóng mô hình sản xuất nông nghiệp sử dụng công nghệ chiếu sáng led có hiệu quả về kinh tế hơn nhiều so với các loại bóng đèn truyền thống.

Từ đó giúp quá trình phát triển của cây diễn ra nhanh chóng khi sử dụng đèn led ngoài ra đèn led không chứa các tia độc hại sử dụng ánh sáng sạch sẽ làm chất lượng nông sản được cải thiện, tăng giá trị về mặt dinh dưỡng, từ đó cung cấp cho khách hàng một nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho không gian.

Khi sử dụng ánh sáng đèn led để xử lý thực phẩm sạch ngoài ra đèn còn làm giảm bớt nồng độ nitrat cho sản phẩm, còn tạo ra bức nhiệt với bóng đèn khác nên quá trình quang hợp xảy ra.

rau diep nha kinh 1
Mô hình trồng rau trong nhà kính

Ví dụ: Trang trại rau diếp tại nhật là một điển hình có diện tích khá lớn, khoảng 2300m, sử dung tới 17500 đèn tuýp led. Đây là một trang trại sử dụng một môi trường lý tưởng cho sản xuất nông nghiệp, với những tiêu chuẩn về phòng sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nông trại sử dụng cảm biến tùy biến cho đèn led để điều chỉnh thích hợp cho mỗi chu kỳ phát triển của rau diếp. Nhờ đó, mỗi ngày nông trại này đã cho ra thị trường 10000 đầu rau diếp liên tục.

Ngoài ra, người ta còn ứng dụng ánh sáng đèn led bulb vào hai dự án nâng cao năng suất cho cà chua, dự án thứ nhất của đại học Purdue và các nông trại. Nhóm nghiên cứu đã quan sát sự phát triển của một số loài cây, và cho kết quả tích cự khi ấp dụng công nghệ led lên Petunia, Salvia và Viola, kết quả này cũng tương đồng với một số kết quả nghiên cứu khác.

Sử dụng đèn led để nâng năng suất cho cây cà chua

Dự án thứ hai là của nhóm nghiên cứu thuộc đại học McGill, từ Ste-Anne-de-Bellevue Quebec nhóm này đã quan sát sự phát triển của cà chua dưới ánh sáng HPS, kết hợp của ánh sáng HPS với led và kết quả cho thấy sự ưu việt khi sử dụng ánh sáng đèn led.

Ngoài ra không chỉ hỗ trợ sự phát triển của thực vật mà giúp cải thiện hương vị, mùi thơm, hàm lượng chất chống oxi hóa, tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.

Sai lầm cần tránh khi sử dụng đèn led trong nông nghiệp

Sử dụng sai loại đèn led

Sử dụng sai loại đèn led khiến cây trồng, rau, hoa có hiện tượng tím lá cây cục bộ, ta nên thay thế loại đèn led nông nghiệp được trang bị thêm công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng mất màu lá cây hoa.

Trồng hoa: Khoảng cách treo đèn lý tưởng tính từ mặt lá cây đến đèn là 1m, hoàn toàn tương ứng dới diện tích mà đèn có thể chiếu lên tường cây là 1m2. Thời gian chiếu của đèn từ 12 – 14 giờ/ngày, ngoài ra độ ẩm, ta cũng cần cân bằng về nhiệt độ để phục vụ quá trình quang hợp, sinh trưởng của cây.

Trồng các cây ăn quả: Khoảng cách treo đèn từ 1,3 – 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được lên cây là 1m5, thời gian chiếu đèn từ 10 – 12h/ ngày.

Thời gian chiếu sáng không hợp lý

Thời gian chiếu sáng cho vườn cây trong nhà không hợp lý khiến “tuổi thọ” của cây giảm, kém phát triển, vườn cây không có ánh sáng mặt trời, ta cần dùng dòng đèn có hai bước sóng phổ cố định, thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10 – 12h/ ngày.

Như vậy đèn led chiếu sáng với những đặc điểm nổi trội hơn các loại đèn khác về tính năng, hiệu quả, đã và đang dần thay thế các sản phẩm truyền thống trên thị trường, đây xứng đáng là một sản phẩm chiếu sáng hàng đầu trong ngành công ngiệp chiếu sáng hiện đại phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.