Ứng dụng đèn led trong sản xuất nông nghiệp

Ngày nay, đèn led đang dần đi vào cuộc sống của con người không chỉ nhằm mục đích chiếu sáng hay trang trí người ta còn ứng dụng đèn led vào những ngành nghề khác tiêu biểu là chiếu sáng led trong sản xuất nông nghiệp.

Tại sao nên sử dụng đèn led chiếu sáng cho cây trồng

Không chỉ là một sản phẩm mang lại hiệu quả cao về năng lượng, ánh sáng đèn led còn rất có ích trong việc cải thiện năng xuất cây trồng mà không hề có tác hại nào đến sản phẩm. Tiêu biểu là thành tựu của GE Lighting – một nông trại rau diếp ở Nhật Bản đã cho ra đời 10000 cây mỗi ngày. Một nghiên cứu khác của đại học McGill thuộc Canada cũng chỉ ra rằng ánh sáng đèn led có khả năng thúc đẩy sản xuất cà chua, hay việc cải tiến năng suất của cây đò giường theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Purdue. Tất cả cho thấy sử dụng linh hoạt màu sắc khác nhau của đèn led giúp cho quá trình quang hợp của cây diễn ra nhanh hơn.

Nhu cầu sử dụng ánh sáng cho cây trồng

Đây là nguồn năng lượng không cần thiết cho các loài thực vật động vật để chúng sinh sống. Cây trồng có đặc điểm là chỉ có hấp thụ 1 dải ánh sáng nhất định chứ không phải hấp thụ toàn dải ánh sáng việc áp dụng công nghệ led hiện đạ sẽ giúp các loại cây hấp thu được nhiều ánh sáng hơn và đem đến hiệu quả cao.

Nhu cầu sử dụng ánh sáng cho cây trồng ngày càng cao

Hiện nay đã có nhiều cơ sở phòng nghiên cứu về sản xuất các loại cây trồng từ cây ngắn ngày cho đến các cây lương thực, cây ăn quả áp dụng công nghệ led. Một loại cây trồng sẽ hấp thu được một dải ánh sáng khác nhau nên người tạo ra từng loại bóng đèn thích hợp để phù hợp với loại cây trồng để cây hấp thu được tốt nhất. Sử dụng công nghệ này sẽ giảm một phần chi phí tăng hiệu suất và được áp dụng cho việc trồng cây trong nhà kính và sản xuất nông phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng.

Để thúc đẩy quá trình quang hợp của cây trồng diện ra nhanh hơn thì nên áp dụng phương pháp chiếu sáng bằng đèn, từ đó cây phát triển nhanh chóng mô hình sản xuất nông nghiệp sử dụng công nghệ chiếu sáng led có hiệu quả về kinh tế hơn nhiều so với các loại bóng đèn truyền thống

Từ đó giúp quá trình phát triển của cây diễn ra nhanh chóng khi sử dụng đèn led ngoài ra đèn led không chứa các tia độc hại sử dụng ánh sáng sạch sẽ làm chất lượng nông sản được cải thiện, tăng giá trị về mặt dinh dưỡng, cung cấp cho khách hàng một nguồn thực phẩm sạch

Các thí nghiệm cho thấy khi sử dụng ánh sáng đèn led để xử lý thực phẩm sạch ngoài ra đèn còn làm giảm bớt nồng độ nitrat cho sản phẩm, còn tạo ra bức nhiệt với bóng đèn khác nên quá trình quang hợp xảy ra.

Trang trại rau diếp ở Nhật bản

Trang trại rau diếp tại nhật là một điển hình có diện tích khá lớn, khoảng 2300m, sử dung tới 17500 đèn tuýp led Philips. Đây là một trang trại sử dụng một môi trường lý tưởng cho sản xuất nông nghiệp, với những tiêu chuẩn về phòng sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nông trại sử dụng cảm biến tùy biến cho đèn led để điều chỉnh thích hợp cho mỗi chu kỳ phát triển của rau diếp. Nhờ đó, mỗi ngày nông trại này đã cho ra thị trường 10000 đầu rau diếp liên tục.

Sử dụng đèn led để nâng năng suất cho cây cà chua

Ngoài ra, người ta còn ứng dụng ánh sáng đèn led bulb vào hai dự án nâng cao năng suất cho cà chua, dự án thứ nhất của đại học Purdue và các nông trại. Nhóm nghiên cứu đã quan sát sự phát triển của một số loài cây, và cho kết quả tích cự khi ấp dụng công nghệ led lên Petunia , Salvia và Viola. Kết quả này cũng tương đồng với một số kết quả nghiên cứu khác

Sử dụng đèn led để nâng năng suất cho cây cà chua

Dự án thứ hai là của nhóm nghiên cứu thuộc đại học McGill, từ Ste-Anne-de-Bellevue Quebec nhóm này đã quan sát sự phát triển của cà chua dưới ánh sáng HPS, và kết hợp của ánh sáng HPS với led và kết quả cho thấy sự ưu việt khi sử dụng ánh sáng đèn led.

Như vậy đèn led chiếu sáng với những đặc điểm nổi trội hơn các loại đèn khác về tính năng, hiệu quả, đã và đang dần thay thế các sản phẩm khác. Xứng đáng là một sản phẩm chiếu sáng hàng đầu trong ngành công ngiệp chiếu sáng hiện đại hiện nay đèn led có nhiều loại như đèn tuýp philips, đèn led pha Philips rất phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.