Các loại đèn hiện nay không chỉ là thiết bị chiếu sáng thông thường mà nó phải còn đáp ứng những tiêu chí khác như: bền, tiết kiệm điện, thiết kế đẹp, tính năng nổi bật, màu sắc phù hợp. Giữa vô vàn các loại đèn trên thị trường mà bạn đang không biết lựa chọn đèn loại nào phù hợp cho gia đình, tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Sự khác nhau giữa đèn led và đèn compact

Đối với đèn led thì sử dụng chip led để hoạt động, bên trong chip led có pha các tạp chất tạo ra chất tiếp giáp P-N, bắt đầu hoạt động dòng điện bên trong, P-N sẽ được lấp đầy chỗ trống và sản sinh ra bức xạ ánh sáng, các chất bán dẫn khác nhau thì đèn sẽ có màu sắc khác nhau. Do vây thời gian khởi động của đèn cực nhanh khi mất vài giây khi bạn bật công tắc đèn.

Nguyên lý hoạt động đèn led và đèn led bulb

Còn đối với đèn compact đó chỉ là sự nâng cấp nhẹ của đèn huỳnh quang, sử dụng chấn lưu điện tử để hoạt động, tạo dòng điện lớn để hoạt động và duy trì độ sáng, thời gian khởi động của đèn cũng nhanh tương tự so với đèn led nhưng sau một thời gian dài sử dụng bóng sẽ bị “già” đèn sẽ khởi động lâu hơn.

Lựa chọn đèn led hay đèn compact

Việc chọn đèn led chiếu sáng cũng không là điều dễ dàng đối với người mua thiếu kinh nghiệm, chưa am hiểu kiến thức tham khảo những kiến thức cơ bản dưới đây để lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà.

Độ bền của đèn compact

Về công suất

Công suất trung bình của bóng đèn led thấp hơn so với bóng đèn compact bởi vì nguyên lý hoạt động tiêu tốn ít điện hơn, bảng so sánh này cũng cho ta thấy có sự chênh lệch lớn khi nhìn vào những thông số cơ bản người dùng nhận ra được điểm tiện lợi hơn của dòng đèn led giúp chiếu sáng tiết kiệm điện.

công suất của đèn led và đèn compact

Cùng với khả năng chiếu sáng đèn led chỉ có công suất bằng một nửa đèn led compact một đặc điểm nữa ta dễ nhận thấy là đèn compact thường thiếu ổn định, không đạt độ ánh sáng tiêu chuẩn khi sử dụng lâu dài thường mờ dần và sau đó là nhấp nháy.

  • Mời bạn xem những sản phẩm chiếu sáng mới nhất trong năm 2023 tại đây

Về độ bền của sản phẩm

Vỏ đèn compact thực chất chỉ là biến thể đèn huỳnh quang chúng được làm bằng thủy tinh, khi va chạm đèn sẽ vỡ bất cứ lúc nào. Với đèn led thì sử dụng chip led để phát sáng, tùy vào thương hiệu thì vỏ đèn được làm bằng chất liệu nhôm hay nhựa tăng độ bền cho sản phẩm tăng tính thẩm mỹ cho đèn. Đây là một ưu điểm lớn nhất cho đèn led chiếu sáng so với các loại đèn chiếu sáng bây giờ.

Về chất lượng ánh sáng

Bóng đèn compact tạo ra ít ánh sáng trên mỗi wat so với đèn compact, ánh sáng đèn led và đèn compact hoàn toàn phù hợp để sử dụng cho nhiều không gian khác nhau. Nhưng trong quá trình chiếu sáng đèn led sẽ không bị nhòe, nhấp nháy, đèn sẽ êm dịu cho mắt. Với đèn huỳnh quang thì ánh sáng vẫn còn hiện tượng nhòe sau một thời gian dài khi sử dụng.

Với công nghệ mới đèn led cung cấp một nguồn sáng ổn định hơn và bảo vệ mắt tốt hơn trong quá trình hoạt động. Không chỉ thế đèn led âm trần smalu 59062 Philips có thể phát ra nhiều màu sắc khác nhau để bạn lựa chọn sau mỗi lần bạn bật tắt công tắc. Còn về đối với đèn led compact thì sao, đèn chỉ có hai màu nhất định là màu vàng, trắng.

Về tuổi thọ của đèn

Tuổi thọ đèn led chiếu sáng

Tuổi thọ của đèn led trung bình hơn 20000 giờ hơn gấp đôi so với đèn compact ( 10000 giờ) và cao hơn rất nhiều so với dòng đèn sợi đốt, theo như tính toán của Elmall – nhamaydenled đèn led có thể chiếu sáng trong vòng 10 năm còn đối với đèn compact chỉ vỏn vẹn 3 năm sử dụng thôi vì thế bạn nên dùng đèn led đi chiếu sáng tiết kiệm điện mà tuổi thọ lại còn cao như một số loại đèn led bulb vậy.

Về giá thành thì đèn compact có vẻ nhỉnh hơn vì nó có giá thấp hơn khoảng 1 đến 2 lần so với đèn led nhưng vì sao bạn lại lựa chọn đèn led là tối ưu nhất vì nó tiết kiệm điện an toàn khi sử dụng sản phẩm như một số dòng đèn thông dụng của hãng Philips bạn là người đơn giản chỉ mục đích chiếu sáng giá thành rẻ thì bạn lựa chọn đèn led compact cũng không tồi mặc dù giá thành của đèn led rẻ hơn rất nhiều nhưng vẫn còn khá cao với mặt bằng chung các loại thiết bị chiếu sáng khác.

Xét về lâu dài thì đèn led sẽ tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn compact bởi sử dụng đèn led sẽ tiết kiệm năng lượng giảm chi phí sử dụng mỗi loại đèn đều có ưu nhược điểm khác nhau việc lựa chọn đèn là ý của riêng bạn nhưng theo tôi đèn led vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất cho gia đình.