Bạn đang cần một kế hoạch chiếu sáng chức năng trong nhà? phần lớn ta chỉ chọn một loại đèn và lắp đặt ở căn phòng mà không tính toán đến số lượng và vị trí, cách làm dẫn đến thừa hoặc thiếu ánh sáng do sử dụng quá nhiều đèn.

Ngoài việc cung cấp bầu không khí, ánh sáng cũng phải có chức năng sử dụng, ta hãy nghĩ xem nếu bạn đang ở trên ghế sofa và bạn muốn đọc một cuốn sách nhưng ánh sáng chưa đủ khiến bầu không khí thiếu sáng. Trong các phòng trưng bày và không gian bán lẻ, ta muốn đủ ánh sáng phát ra nhưng đồng thời sản phẩm của bạn phải nổi bật, tương tự như một không gian văn phòng đủ ánh sáng để làm việc nhưng cũng phải, ánh sáng trong phòng đáp ứng các yêu cầu chức năng mà bạn lựa chọn, lý tưởng nhất là bạn nên tạo kế hoạch chiếu sáng trước khi mua.

Một kế hoạch là lý tưởng cho thay đổi ánh sáng hiện tại mà bạn có thể hoặc muốn thực hiện. Ta có muốn ánh sáng lý tưởng trong nhà, văn phòng hoặc phòng cụ thể của bạn đúng như những gì bạn đang tìm kiếm? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các bước kế hoạch chiếu sáng hiệu quả

Nếu bạn muốn tự mình lập kế hoạch chiếu sáng trong các phòng chức năng, ta phải trải qua một số bước. “nhamaydenled” sẽ hướng dẫn qua các bước dưới đây.

Bước 1: Lập kế hoạch

Vẽ sơ đồ mặt bằng hoặc bản phác thảo không gian bạn cần lên kế hoạch, vẽ rõ ràng mọi thứ ở đâu trong không gian đó, chẳng hạn như cửa sổ, cửa ra vào, chiều cao của trần nhà và tất cả đồ đạc trong phòng.

phac thao can phong
Nguồn ảnh: Lampandlight

Ngoài việc thiết kế đo đạc các thông số trong căn phòng, ta cũng cần phải phân bổ ánh sáng phù hợp cho căn phòng chúng tác động trực tiếp đến cảm xúc, hành vi của con người, trong thiết kế kiến trúc, nội thất, ánh sáng được chia làm hai loại bao gồm:

  • Ánh sáng tự nhiên: Là nguồn sáng từ bên ngoài, không hề có các động của con người( ví dụ như ánh sáng mặt trời)
  • Ánh sáng nhân tạo: Là nguồn sáng được con người tạo ra như: đèn chiếu sáng, vật dụng trang trí có thể tự phát sáng hoặc sử dụng điện.

Thông thường, để tiết kiệm chi phí sử dụng thì kho thiết kế biệt thự, nhà ở, ta cần tính toán sao cho công trình sử dụng đón được nhiều ánh sáng tự nhiên trong ban ngày, còn ban đêm ta cần thiết kế đèn sao cho đáp ứng nhu cầu ánh sáng cần thiết kế sử dụng, đặc biệt còn phải thuận tiện đối với thói quen sinh hoạt của từng gia đình.

Ngoài việc sử dụng ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên giúp công trình trở nên hòa hợp với các nguồn năng lượng từ thiên nhiên như nắng, gió, điều hòa không khí khiến ngôi nhà ở nên ấp áp, chan hòa với ngoại thất xung quanh. Nếu như ta đang là một khách hàng ta chỉ quan tâm là nó đẹp hay không thôi, chứ ta chẳng bao giờ để ý đến việc màu sắc, cách thức phối hơp màu từ ngoại thất, nội thất cũng đang ảnh hưởng rất lớn trong việc sắp xếp và bố cực hiệu quả cho nhà ở, biệt thự, đúng không nào

Bước 2: Phác thảo những gì diễn ra trong từng phần của căn phòng

Qua bước này ta phác thảo những gì diễn ra trong từng phần của căn phòng sẽ giúp xác định loại ánh sáng cần trên cơ sở chức năng, ví dụ nếu bạn đọc và xem TV trên ghế sofa, ta cần các loại đèn khác nhau để ta giúp đạt được cả hai điều đó, đây cũng là một khu vực khác nếu có bao gồm trong kế hoạch của bạn, do đó ánh sáng cần thiết phải phù hợp với chức năng của không gian này.

phac thao do dung thiet bi trong phong

Bước 3: Cho biết ánh sáng sẽ đi từ đâu

Sơ đồ mặt bằng của bạn như bây giờ bạn vẽ phác thảo không gian của mình, ta chỉ ra nơi chiếu sáng nên đến từ lâu, bắt đầu với nhu cầu chiếu sáng cơ bản cho toàn bộ căn phòng, sau đó chuyển sang phân biệt ánh sáng theo chức năng và tâm trạng cho các bộ phận cụ thể của căn phòng.

lua chon nguon chieu sang

Bước 4 : Xác định vị trí của ổ cắm và công tắc trong không gian đã chọn

Bao gồm vị trí của mỗi công tắc và ổ cắm trong sơ đồ mặt bằng cho căn phòng đã chọn, bằng cách này, ta có thể xác định nơi bạn có thể sử dụng một số loại đèn nhất định hoặc nếu bạn cần sử dụng công tắc và ổ cắm mới như một phần của kế hoạch chiếu sáng.

ghim vi tri o cam cong tac chieu sang

Bước 5: Chọn các thiết bị chiếu sáng cụ thể cho từng phần của căn phòng

Đối với các phần khác nhau của căn phòng, hãy chọn loại đèn bạn muốn gắn hoặc treo, điều này cho bạn biết phong cách và trang trí nhưng quan trọng hơn là chức năng của bầu không khí, ghim những vị trí này trên sơ đồ mặt bằng của bạn, bây giờ bạn sẽ thấy bản thiết kế hoàn chỉnh của căn phòng trong gia đình.

chon thiet bi chieu sang phu hop

Có ba kiểu chiếu sáng cơ bản cho từng không gian là: chiếu sáng chung, chiếu sáng cho công việc và chiếu sáng điểm nhấn, hãy tìm hiểu qua những thuật ngữ này và xem mục đích chúng được áp dụng, và ứng dụng nó cụ thể trong căn phòng của mình.

Một số lưu ý khi chọn đèn cho phòng

Về kích thước đèn: Việc lựa chọn kích thước đèn phải phụ thuộc vào kích thước của gian phòng định lắp đặt, nếu phòng quá lớn, đèn kích thước nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng, nếu phòng quá nhỏ thì việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng cũng cần chú ý đến kích thước phải phù hợp sao cho không thiếu hoặc thừa ánh sáng.

Với đèn treo giữa phòng, khi lắp đặt cần chú ý: Kích thước đường kính của đèn được tính bằng tổng chiều dài và chiều rộng của căn phòng chia cho 12, từ đó ta tìm ra được kích thước đèn phù hợp với tiêu chuẩn trong căn phòng của gia đình mình.

Đối với đèn bàn: Lấy chiều rộng của bàn trừ đi 30cm sẽ được đường kính thích hợp của đèn.

Đối với đèn chùm trang trí nội thất biệt thự: Điểm thấp nhất của đèn chùm cách sàn tối thiểu 2.03 – 2.13m.

Ngoài ra bạn có thể học thêm như:

Học cách đọc các chỉ số: Công suất là gì, Lumen là gì? CRI là gì? Nhiệt độ màu là gì? Chỉ số này có ảnh hưởng thế nào đến chất lượng đèn? Nắm vững chỉ số này giúp bạn có được kiến thức nền tản giúp ta chọn mua đèn phù hợp hơn.
Tiếp hãy tìm các địa chỉ phân phối đèn led chiếu sáng uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng để được tư vấn miễn phí về sản phẩm mua hàng phù hợp với nhu cầu.

Mặc dù bạn có thể hoàn thành kế hoạch chiếu sáng của mình và bao gồm tất cả thông tin liên quan, bạn vẫn có thể thấy mình vò đầu bứt tai vì có thể bạn đã bỏ sót một vài điểm ở đâu đó, tuy nhiên đừng lo lắng, bạn có thể gọi có chúng tôi để được hỗ trợ nếu bạn cần bất kỳ lời khuyên nào về kế hoạch chiếu sáng gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *