Ánh sáng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong môi trường học tập của con trẻ, đèn học được chiếu sáng đúng cách không chỉ giúp học sinh bảo vệ thị lực mà còn nâng cao chất lượng học tập, các vấn đề liên quan đến thị lực đang là mối lo ngại lớn trong môi trường, có rất nhiều nguyên nhân cho tình trạng ấy nhưng chủ yếu là do phòng học chưa được trang bị đèn led cho phòng học đủ chất lượng, đèn cho phòng học đóng nhiệm vụ cần thiết bậc nhất. Đèn chiếu sáng lớp học là gì? Quy trình và cách lựa chọn đèn cho lớp học, cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Đèn led lớp học là các dòng đèn sử dụng trong giảng đường, lớp học, chúng phải cung cấp đủ độ sáng, đảm bảo quá trình học tập và giảng dạy, bao gồm các dòng đèn như: đèn tuýp, đèn âm trần, đèn panel và các dòng đèn chuyên dụng khác.

Đèn led cho lớp học đem lại lợi ích gì?

Việc học tập của học sinh được nâng cao: hệ thống đèn chiếu sáng đủ tiêu chuẩn sẽ giúp bảo vệ mắt của học sinh cũng như nâng cao chất lượng học tập, quá trình tương tác của học sinh cũng dễ dàng hơn.

Mức độ an toàn cao: các loại đèn led được thiết kế từ các nguyên vật liệu an toàn, nhà sản xuất cũng hạn chế tối đa chập điện, cháy nổ điện nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Tiết kiệm chi phí: dòng đèn cho phòng học chủ yếu là các loại đèn tuýp có tuổi thọ cao, một số sẽ có là dòng tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí vẫn đảm bảo hiệu quả trong công việc bảo vệ mắt và nâng cao chất lượng học tập của học sinh.

khoi giang duong A2 neu
Khối giản đường đại học kinh tế quốc dân sử dụng đèn led panel trong không gian

Tiêu chí về phòng học chiếu sáng đạt chuẩn

Phòng học phải được bố trí hợp lý cửa sổ và cửa ra vào cần thiết để đủ ánh sáng tự nhiên, không gian phòng học cũng cần được thoáng đãng kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên nhưng không được rọi thẳng vào bàn học.

Tùy từng vào diện tích của lớp học mà ta bố trí số lượng bóng đèn cho phù hợp, sử dụng bóng đèn trung bình từ 18W, hiệu suất sử dụng năng lượng >90%, hiệu suất phát quan khoảng 100lm/w, sử dụng ánh sáng trắng từ 6000 – 6500k, bóng đèn cần mang màu sắc dễ chịu, tương đương với ánh sáng tự nhiên.

Bóng đèn nên được bố trí song song và hướng nhìn để hạn chế học sinh, sinh viên bị lóa mắt trong quá trình học tập, một số dòng đèn tuýp phải có chao máng chụp để ánh sáng ổn định trong không gian lớp học.

Đáp ứng về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng quy chuẩn Việt Nam QCVN 09/2013 , TCVN 7114-1/2008, tiêu chuẩn đúng yêu cần kỹ thuật chiếu sáng trong lớp học với độ rọi trên 400lumen, >80CRI.

khoi giang duong A2 neu 3
Nguồn: Khối giảng đường A2 – NEU

Yêu cầu lắp đặt đèn chiếu sáng trong lớp học

Tham khảo các thiết kế tư vấn từ người có kinh nghiệm, qua các video tham khảo trên mạng, đảm bảo lắp đặt đèn sao gọn gàng, phù hợp với kích thước.

Cần thiết kế lắp đặt dây đèn âm tường để tạo không gian thoải mái an toàn lớp học, nên lưu ý kích thước vị trí bắt vít đối với kích thước khung trần và kiểu treo dây sao cho phù hợp với từng loại đèn.

Lắp đèn sao các loại thiết bị khác nhằm tránh hiện tượng các thiết bị khác che mất nguồn ánh sáng hay ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng.

Bóng đèn mắc song song với chiều dài bảng nhằm lợi dụng được nhiều ánh sáng trải đều nhất.

Độ cao của đèn từ 10 – 20cm so với mép bảng và khoảng cách từ đèn cách xa tường 30 – 40cm nhằm không gây cản trở thao tác của giáo viên và tầm nhìn của học sinh.

khoi giang duong A2 neu 5
Hành lang khối giảng đường A2 – NEU

Lắp đặt đèn chiếu sáng cho lớp học

Lắp đặt đèn cho giảng đường đường khoa học ngoài việc tuân thủ các tiêu chí chiếu sáng trong học đường ta, cần đặc biệt quan tâm về môi trường, không gian, ở khu vực học sẽ khác với khu vực thí nghiệm, khác với khu thư viện.

Bình thường đèn sẽ được lắp đặt so le nhau và là các đèn dài, tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều trường học tới bục gian và bàn học sinh, tránh hiện tượng gây ra bóng khi học sinh lên bản viết bài, khi thầy cô đứng giảng, máng che phải có độ dày thích hợp.

Một số phòng chức năng như: thí nghiệm cần ánh sáng 4500K – 5300K để dễ dàng quan sát hơn trong quá trình thực hiện thí nghiệm, lắp đặt đèn chiếu sáng học đường ở nhà thi đấu cần có công suất cao, ánh sáng lớn. Nguyên nhân do những căn phòng như nhà thì đấu thường có tường cao và rộng, với phòng nghỉ giáo viên, cần có một ánh sáng thoải mái, tạo sự thư giãn, giúp thư giãn đỡ căng thẳng và mệt mỏi.

khoi giang duong A2 neu 4
Hành lang khối giảng đường A2 – NEU

Các loại đèn chiếu sáng sử dụng phổ biến trong trường học

Đèn âm trần: thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng thi công lắp đặt và bảo trì khi sửa chữa, dòng đèn sử dụng ngoài hành lang hoặc phòng thí nghiệm

Đèn panel: phân bố ánh sáng và đảm bảo cung cấp đủ lượng ánh sáng cho không gian cần được chiếu sáng, loại bỏ được các nhược điểm về ánh sáng như chói lóa, chỉ số hoàn màu trung bình trên >85CRI 

Một số sai lầm phổ biến về chiếu sáng được sử dụng trong phòng học

Tình trạng cận thị học đường đang ngày càng một gia tăng khiến cho thị lực của nhiều học sinh, sinh viên trong quá trình học tập và sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, tỷ lệ cận trung bình trên cả nước chiếm hơn 30% tại các thành phố lớn, sức khỏe của đôi mắt và chất lượng cuộc sống của nhiều người bị suy giảm nghiêm trọng.

Một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng mất tập trung của “học sinh” bởi trong quá trình học tập, ánh sáng không cung cấp đạt chuẩn về nhu cầu ánh sáng cần thiết cho đôi mắt, sai lầm phổ biến về chiếu sáng của phòng học khiến các bệnh về mắt có xu hướng tăng nhanh, trẻ hóa đó là:

Tại phòng học khi lắp đặt không được thiết kế các máng chụp để đảm bảo chất lượng ánh sáng được ổn định, gây lóa mắt khi học tập. Việc bố trí lắp đèn chiếu sáng phòng học không đều cả không gian, không có sự đồng đều thống nhất khi sử dụng.

Khi bố trí lắp đèn đó là để các bóng đèn cao hơn hệ thống quạt trần, khi sử dụng quạt sẽ gây ra tình trạng chia cắt ánh sáng, chất lượng ánh sáng trong quá trình học tập sẽ gây tình trạng mỏi mắt, nếu đôi mắt phải làm việc lâu trong thời gian dài thì chắc chắn sẽ có khả năng cao bị mắc tật khúc xạ.

Việc lắp đặt ta cần chú ý tới các chỉ số tiêu chuẩn, nhiều phòng học có chỉ số thắp sáng dưới 9W/m2 hay cao 15W/m2.

Với lớp học được trang bị màn hình máy chiếu thường hay bị ảnh hưởng đến khả năng nhìn bởi ánh sáng tự nhiên từ cửa ra vào khiến màn hình chiếu bị phản ánh sáng.

Chất lượng của hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng học có ảnh hưởng tới sức khỏe thị giác của học sinh, vì vậy việc đạt chuẩn hệ thống chiếu sáng trong phòng học là điều quan trọng. Mong rằng qua những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng đèn phù hợp cho lớp học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *