Hiện nay đang diễn ra cuộc chiến giành thị phần bóng đèn led giữa các thương hiệu Việt Nam và nước ngoài. Trong phạm vi bài viết chỉ đề cấp đến 3 ông lớn của làng bóng điện Việt Nam đó là: Philips, Điện Quang và Rạng Đông. Trong đó Philips là gã nhà giàu đa quốc gia có gốc tích từ Hà Lan với bề dày hơn 120 năm hoạt động, Điện Quang và Rạng Đông là 2 thương hiệu thuần Việt cũng có truyền thống đáng nể lần lượt là 41 và 53 năm.

Công chiến dành thị phần đèn led của những ông lớn tại Việt Nam

Theo ông Alex Ngian, Tổng giám đốc lĩnh vực hàng chiếu sáng của Philips, cho biết: “Bóng đèn Philips” đã có mặt ở Việt Nam từ năm 2003 và hiện là đơn vị dẫn đầu ở phân khúc chiếu sáng chuyên dụng”.

Cần biết rằng dù Philips có mặt tại Việt Nam muộn hơn rất nhiều so với các tên tuổi khác cũng ngành nhưng do yếu tố chất lượng, thương hiệu, chính sách Marketing hợp lý mà các sản phẩm chiếu sáng của Philips không những được lựa chọn cho các công trình của nước ngoài như Kangnam Landmark Tower, Nhà máy SamSung, Nhà máy Nokia-Microsoft, Khách sạn Mariot… mà còn được lựa chọn cho các công trình của Việt Nam đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Nhà hát lớn Hà Nội, Quảng trường Ba Đình, Sân vận động Mỹ Đình…Một nghiên cứu của Neilsen chỉ ra rằng bóng đèn Philips chiếm giữ 15% thị phần chiếu sáng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, mục tiêu từ năm 2020 đến nay theo ông “Alex Ngian” cho biết “ Mục tiêu của Philips sẽ là tăng tốc để trở thành người dẫn đầu thị trường chiếu sáng Việt Nam”

Điểm qua về 2 thương hiệu lớn trên thị trường Việt

Philips có thương hiệu mạnh thuộc top 40 thế giới cùng với đội ngũ nhân sự chất lượng cao và tiềm lực tài chính hung hậu cùng với sản phẩm chất lượng cho nên việc trở thành người đứng đầu là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên trong thời gian sắp tới Philips cũng phải đưa vào thị trường các sản phẩm khác như đèn trang trí, hệ thống kiểm soát chiếu sáng, đèn led, đèn led có kiểm soát bằng công nghệ không dây(Wiless) đi kèm với các giải pháp chiếu sáng

Nhìn sang Rạng Đông và Điện Quang, ngoài việc chiếm giữ được thị phần lớn nhờ một phần đó là thị trường truyền thống nhưng những năm vừa qua 2 doanh nghiệp này cũng lien tục đầu tư đổi mới đưa ra thị trường chiếu sáng những sản phẩm mới tiết kiệm điện như bóng đèn compact, bóng đèn led downlight, bóng đèn led âm trần, đèn bulb tròn, đèn tuýp led Philips, đèn led chiếu điểm… các loại đèn led kể trên đều có thể thay thế cho các loại đèn sợi đốt và đèn compact hiện nay

Ngoài ra trên thị trường Philips còn phải kể đến các “gã bắt chước” đến từ Trung Quốc. Hiện nay có vô số các cửa hàng, công ty nhập lậu và bán các loại đèn led Trung Quốc không có thương hiệu, gắn mác sử dụng các lại chip Led nổi tiếng thế giới những quả thật không thể kiểm tra được. Không ai có thể chứng mình chip led mà họ công bố là chip led của hãng nỗi tiếng thế giới nào đó. Vậy nên khách hàng không thể phân biệt được mà chỉ mua vì niềm tin. Nhưng niềm tin không đúng chỗ thường phải trả giá bằng việc mua phải hàng dởm, giá cao

Ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc chơi này

Dựa vào các phân tích về các nhà cung cấp thiết bị chiếu sáng và thị trường đèn led nói chung, để Philips có thể trở thành người đúng đầu trong thị trường chiếu sáng trong 3 năm tới thì Philips phải bổ xung vào danh mục hàng hóa tại Việt Nam những mặt hàng sau: đèn tuýp Led, đèn led Philips âm trần, đèn led panel, đèn led chiếu điểm, đèn led dây, đèn đường philips, đèn led nhà xưởng, đèn chống cháy nổ. 

Các hệ thống ứng chiếu sáng ứng dụng công nghệ chiếu sáng mới nhất hiện nay là công nghệ led đi kèm với công nghệ cảm biến không dây. Đây là những yếu tố công nghệ tác động rất mạnh lên sản phẩm, giúp họ có được vị thế dẫn đầu trong thị trường chiếu sáng.

Tuy nhiên điều đó không dễ, thứ nhất là sản phẩm led của Philips tại thị trường Việt Nam còn khá nghèo nàn, chỉ một số công ty đi đầu trong việc kinh doanh đèn Led và giải Pháp chiếu sáng như Elmall có khá đầy đủ những mặt hàng đèn Philips. Trong khi đó, với lợi thế sân nhà và hệ thông phân phối sâu rộng thì Điện Quang và Rạng Đông đang ngày một đẩy mạnh sản phẩm này và bước đầu đạt được nhiều thành quả.

Kết luận và dự báo thị trường đèn led trong tương lai

Trong thời gian sắp tới nếu đi đúng hướng chắc chắn Philips sẽ chiếm giữ và đứng đầu thị trường đèn led, phần còn lại được chia cho Điện Quang và Rạng Đông. Khoảng 15% còn lại sẽ chia cho các hãng khác như Osram, Panasonic và các hàng trôi nổi của Trung Quốc cũng như một số công ty gia công đèn led của Việt Nam

Tuy nhiên về lâu dài, các công ty gia công của Việt Nam với chi phí sản xuất cao và sản phẩm chất lượng kém và các hàng trôi nổi của Trung Quốc cũng không đử sức chiếm lĩnh và mở rộng được thị trường. Vậy trong tương lai thì thị trường chiếu sáng ở Việt Nam cũng như thị trường đèn led là cuộc chơi của 3 ông lớn: Philips, Rạng Đông và Điện Quang, cùng đón xem những bài viết mới nhất của nhamaydenled về chủ đề này nhé, cám ơn bạn đã đọc bài viết.