Đèn led hiện đang là loại đèn được sử dụng rộng rãi và được coi là bước ngoặt trong ngành chiếu sáng hiện tại. Không chỉ ứng dụng vào trang trí, đèn giúp tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt, trong đó một trong những bộ phận quan trọng và cần thiết cho sự chiếu sáng đó là chóa đèn, vậy tầm quan trọng của chóa đèn này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chóa đèn là gì

Chóa đèn(chao đèn) là bộ phận thuộc bóng đèn led, giúp bảo vệ thân đèn cũng như giúp cho đèn led có độ phản quang cao nhất, từ đó làm tăng khả năng tập trung chiếu sáng của bóng đèn. Mặt trong của chao đèn có độ phản quang cao giúp điều hướng ánh sáng và tăng độ chiếu sáng tập trung của bóng đèn, một chiếc đèn có thể có đến 3 – 4 chóa đèn.

den led cong nghiep
Đèn công nghiệp sử dụng chóa đèn led cho khả năng bật sáng tức thì

Cấu tạo của chóa đèn gồm bộ phận

Vỏ đèn: chất liệu có thể dùng để chế tạo là nhôm, nhựa để chịu được lực mạnh từ bên ngoài, một số sẽ được sơn tĩnh điện để chống han gỉ, chống ăn mòn hiệu quả.

Phần tản quang: tác dụng chịu nhiệt khi tỏa ra từ bóng đèn.

Ngoài ra còn có bộ phận khác như: bu lông, ốc vít, bộ phận mạ kẽm, chốt khóa và một số phụ kiện đi kèm để gá bộ kích tụ, chấn lưu và cầu đấu nối dây.

cau tao mot chiec den led
Cấu tạo một chiếc đèn âm trần – chóa đèn có nhiệm vụ tán quang trên bề mặt

Phân loại chóa đèn thông dụng

Để dễ dàng trong việc phân loại, ta có thể gọi chúng bằng: (chóa đèn + tên dòng đèn).

 • Chóa đèn downlight âm trần: phổ biến nhất là loại có góc chiếu tương đối từ 60 – 100 độ, dòng này sẽ có nhiều sự lựa chọn về góc chiếu sáng hay chóa đèn khác nhau, ta cần phải xác định ánh sáng và góc chiếu phù hợp nhất.
 • Chóa đèn trang trí: yêu cầu dòng đèn về màu sắc, chất liệu phù hợp, cần tạo điểm nhấn và cho căn phòng trở nên lung linh hơn.
 • Chóa đèn để bàn: Yêu cầu chóa đèn này nằm ở khả năng chiếu sáng an toàn, bảo vệ được đôi mắt, giúp giảm mỏi đau mắt khi sử dụng trong thời gian lâu.
 • Chóa đèn nhà xưởng: chóa đèn dạng này sẽ đòi hỏi cao về tính ổn định và khả năng lâu dài, ta ưu tiên loại chóa có khả năng chịu nhiệt cao, oxy hóa.
 • Chóa đèn đường: đang dần được thay thế rộng rãi tại Việt Nam, yêu cầu về yếu tố an toàn và độ bền vững so với thời gian, tránh được nắng mưa, chính vì vậy đây là một khả năng chống nước hoàn hảo và khả năng tản nhiệt tốt, với góc chiếu sáng dòng đèn từ 90 – 120 độ.

Lợi ích khi sử dụng chóa đèn

Có thể thấy rằng chóa đèn ngày nay được nhiều người dùng quan tâm, một bộ phận giúp nâng cao hiệu quả chiếu sáng, thể hiện qua những ưu điểm như:

tai sao nen su dung den nha xuong philips

 • Giúp nguồn sáng gom, tăng hiệu quả chiếu sáng tập trung vào một vùng nhất định, tăng hiệu quả chiếu sáng gấp 3 – 4 lần so với bóng đèn không sử dụng chóa, nâng cao hiệu quả chiếu sáng.
 • Giúp đảm bảo độ sáng của bóng đèn và giảm đáng kể công suất tiêu thụ điện, tiết kiệm điện năng hiệu quả, đảm bảo độ sáng của bóng đèn và giảm đáng kể công suất tiêu thụ, tiết kiệm điện năng hiệu quả.
 • Ánh sáng được chiếu rộng, độ tỏa rộng và hài hòa hơn, bóng đèn được lắp đặt ở những không gian cao và rộng nên được trang trí ở chóa đèn.
 • Nhu cầu sử dụng điện và giá điện ngày càng tăng cao, sự ra đời của chóa đèn giảm thiểu điện năng thể hiện rõ rệt qua thời gian sử dụng, chóa đèn có thể tiêu tốn ít điện năng nhưng mang lại độ chiếu sáng cao, chiếu sáng tập trung.
 • Một số lại thiết kế có nhiều màu sắc khác nhau, thiết kế linh hoạt cho từng dòng đèn led mang tới tính thẩm mỹ cho nơi lắp đặt, giúp bảo vệ bóng đèn hiệu quả mà còn mang lại nguồn sáng chất lượng.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho không gian lắp đặt.
 • Chóa đèn hỗ trợ và bao bọc đèn khỏi các tác nhân xung quanh từ môi trường cho đến động vật, côn trùng hay các va đập, giúp tiết kiệm chi phí, ngoài ra chóa đèn có nhiều kiểu dáng, cấu tạo khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chóa đèn mà ta có thể tham khảo, hy vọng với các thông tin trên giúp bạn có được định nghĩa chóa đèn là gì? Nếu bạn cần tư vấn hãy hỗ trợ về các sản phẩm về thiết bị chiếu sáng, đèn led liên hệ chúng tôi qua số hotline 19002150 để được chúng tôi tư vấn miễn phí và báo giá phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *