Bóng đèn cao áp là gì, loại đèn này có những đặc điểm và lợi ích gì sau khi sử dụng, câu trả lời dưới đây sẽ giúp bạn nắm được thông tin cơ bản nhất về thiết bị chiếu sáng này.

Định nghĩa bóng đèn cao áp

Bóng đèn cap áp metal philips

Bóng đèn cao áp là loại đèn sử dụng bóng điện phóng khí áp suất cao với công suất lớn, đèn cao áp được thiết kế với kiểu dáng và công suất khác nhau, do công suất đèn tương đối lớn nên được ứng dụng trong không gian rộng lớn như : đường xá, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, nhà xưởng, bóng cao áp là loại đèn phải sử dụng kích cao áp để đèn hoạt động chiếu sáng diễn ra nhanh chóng và ổn định lâu dài, nói cách khác, nếu không có kích cao áp thì bóng đèn sẽ tắt ngúm luôn.

Đơn giản dễ hiểu vì thế người ta gọi là bóng đèn cao áp.

Cấu tạo của bóng đèn cao áp

cấu ạo đèn led cao áp

Kích cao áp là bộ phận quan trọng đối với bóng đèn cao áp, giúp đèn sáng và duy trì ổn định cho đèn, mỗi công suất có từng loại kích khác nhau.

Tụ điện được thiết kế hình trụ tròn như chiếc pin, cấu tạo gồm 2 bề mặt một mặt dẫn điện và lớp điện môi.

Ballast kết hợp với kích mang lại hiệu quả chiếu sáng cho bóng đèn cao áp sáng hơn sử dụng chấn lưu đúng giúp công suất giúp đèn chiếu sáng tối đa ghi trên đèn, hoạt động ổn định tuổi thọ của đèn đang được kéo dài hơn.

Bóng điện được sử dụng công nghệ như Natri, Metal, Halide, Sodium, tùy vào công suất bóng càng lớn thì công suất càng cao.

Nguyên lý hoạt động của đèn cao áp

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn cao áp
Nguyên lý hoạt động của bóng đèn cao áp

Đầu tiên ballast hoạt động làm ổ định dòng điện xung quanh áp để tương thích với công suất đèn nếu bộ phận không hoạt động có thể dẫn đến cháy đèn.

Khi có tín hiệu từ ballast thông báo dòng điện phù hợp với đèn kích đèn sẽ hoạt động, nó sẽ làm mồi cho đèn nóng lên cho tới khi sáng.

Khi nhận được điện từ nguồn kích buông sẽ không phát sáng ngay lập tức, ánh sáng đèn sẽ tăng dần từ màu trắng sang màu vàng.

Với bóng đèn cao áp metal halide, sodium thì đèn sẽ tạo ra 3 dải sóng 3 màu.

Còn bóng thủy ngân thì đèn sẽ phát sáng bên trong ống thạch anh có phản ứng giữa trí trơ với thủy ngân hơi này sẽ chạy qua hướng phát sáng.

Tuổi thọ của bóng đèn cao áp

Đèn cao áp là loại đèn sử dụng công nghệ cũ nên hầu hết các loại đèn cao áp đều có tuổi thọ thấp, ánh sáng của đèn sẽ suy giảm nhanh và dễ bị nhấp nháy.

Đèn cao áp thủy ngân, sodium có tuổi thọ trung bình từ 10000 giờ đến 25000 giờ.

Còn đèn cao áp Metal Philips có tuổi thọ trung bình từ 20000 đến 40000 giờ.

Chất lượng ánh sáng

Hệ thống chất lượng ánh sáng vượt trội so với đèn sợi đốt là bóng đèn led cao áp, với ánh sáng phát ra không chứa tia uv gây hại cho người sử dụng.

Khả năng tiết kiệm điện

Hệ thống bóng đèn cao áp ra đời sau bóng đèn sợi đốt, khắc phục những hạn chế điển hình là mức độ tiêu thụ điện năng của đèn.

Bên cạnh những ưu điểm chiếu sáng vượt trội của bóng đèn cao áp thì dòng sản phẩm này có những hạn chế cần được cải thiện, đặc biệt hơn là chúng được so sánh với những dòng đèn led nhà xưởng.

So với đèn led thì bóng đèn cao áp thấp hơn 2 đến 3 lần, đây cũng là mặt hạn chế của đèn.

Ứng dụng đèn cao áp trong cuộc sống

Bóng đèn cao áp sodium
Ứng dụng đèn led cao áp Sodium

Đèn cao áp có đủ loại công suất chính vì thế mà nó ứng dụng vào nhiều không gian khác nhau, tùy thuộc vào những vị trí.

  • Đèn công suất cao được sử dụng tại các khu vực có không gian rộng lớn như nhà máy sân vận động.

  • Đèn công suất vừa và nhỏ thì được dùng trong chiếu sáng trong khu công nghiệp, thuyền đánh bắt cá hay cây trồng.

Tiêu chí lựa chọn bóng đèn cao áp Philips

Để mua được đèn chất lượng bạn nên tham khảo những tiêu chí sau đây:

  • Chọn được đơn vị phân phối đèn led uy tín: Với nhiều năm hoạt động nhamaydenled là đơn vị cung cấp đèn led uy tín trên thị trường có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

  • Kiểm tra chất lượng của đèn: Sản phẩm được bảo hành 2 năm kiểm tra kỹ hàng rồi mới thanh toán hoặc bạn có thể đến trực tiếp showroom tại 3 miền để mua đèn led.

  • Tìm hiểm thông tin trên bao bì sản phẩm: Các thông số trên bao bì thể hiện chi tiết những đặc điểm về chiếu sáng, từ nguồn gốc cho đến linh kiện chiếu sáng.

Mua hàng đèn cao áp ở đâu chính hãng

Có thể thấy rằng bóng đèn Philips đang là một trong những thiết bị chiếu sáng được ứng dụng tại rất nhiều trong đời sống hàng ngày, để được lựa chọn những sản phẩm bóng đèn cao áp Philips chính hãng thì bạn nên tìm những địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng để chọn những sản phẩm uy tín nhất.

Nhamaydenled là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chiếu sáng led tại Việt Nam, là đại lý phân phối tại 3 miền bắc trung nam, tự hào là đối tác tin cậy của nhiều khách hàng. Hãy để lại số điện thoại hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để chọn những sản phẩm ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *