Phát minh về nguồn sáng led, nguồn sáng thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện năng đã giành giải Nobel Vật lý vào ngày 07/10/2014. Giải thưởng được trao cho 3 nhà khoa học Akasaki Isamu, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura.

Hội trao giải Nobel thuộc viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển cho biết khi ba nhà khoa học gia Nhật Bản đang tạo ra các diode phát sáng xanh dương những năm đầu năm 1990, hoàn toàn giúp học giải quyết những vấn đề nan giải kéo dài hàng chục năm và tạo ra một bước ngoặt mới trong công nghệ chiếu sáng.

3 nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura
3 nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura

Các nhà khoa hoc phát minh ra đèn led được giải Nobel Vật lý 2014

“Với sự ra đời của đèn led Philips, ngày nay chúng ta có thể có nhiều lựa chọn lâu dài và hiệu quả hơn so với các nguồn ánh sáng cũ lạc hậu”, thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển cho hay. Phát minh này đem lại nhiều hiệu quả lớn cho cộng đồng thế giới ánh sáng led chiếu sáng ở công suất thấp tiêu thụ ít năng lượng hơn tuổi thọ lâu dài hơn.

giai nobel vat ly den led 2014(1)  

Các bóng đèn xanh và đỏ vốn được phát minh ra từ trước nhưng vì thiếu màu xanh nên không thể tạo ra các nguồn sáng trắng, với phát minh ra bóng đèn led xanh nhà khoa học đoạt giải Nobel năm nay đã tạo ra cuộc cách mạng ánh sáng mà nhiều nhà khoa học hàng thập kỷ đã thất bại 

Ánh sáng led thắp sáng trên khắp thế giới

Hiện nay vẫn còn nhiều người trên thế giới chưa được tiếp cận với các mạng lưới điện vì không có điện nhiều hộ gia đình vẫn phải đốt củi hay sử dụng khí để thắp sáng điều này không những không hiệu quả mà thậm chí còn gây ô nhiễm không khí trong nhà và dẫn tới tử vong sự thiếu thốn đó còn gây khó khăn cho nhiều đứa trẻ ở độ tuổi đến trường

Mặc dù ngoài thị trường giá bình dân nhưng cũng khó có thể tiếp cận được, một phần là do điện lưới 

Philips là thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tin dùng sử dụng trong thời gian vừa qua và dự kiến xuống mức được áp dụng rộng rãi ở các nước nghèo việc sử dụng đèn led có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Giảm thiểu lượng khí thải, rác thải giúp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Theo các nhà nghiên cứu, chiếu sáng là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng tính riêng tại nước Mỹ ước tính khoảng 17% lượng điện tiêu thụ lợi ích tiết kiệm năng lượng mà đèn led có thể mang lại đặc biệt lớn ở các quốc gia phát triển.

Bằng cách sử dụng đèn Philips, ảnh hưởng từ các nguồn chiếu sáng gây ô nhiễm có thể được hạn chế do yêu cầu công suất thấp, đèn led có thể được hỗ trợ nhờ điện năng lượng mặt trời giá rẻ. Trong tương lai nếu chi phí sử dụng ngày càng rẻ hơn chúng có thể thay thế các loại đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt vốn được sử dụng phổ biến ở châu Âu hay Mỹ, đây đang là mẫu đèn được nhiều người quan tâm và sử dụng những năm gần đây.

  • Tham khảo những mẫu sản phẩm giá rẻ của Philips tại đây

Theo lý thuyết, đèn led có thể tạo ra sự thay đổi để giải quyết vấn đề năng lượng hầu hết các kế hoạch nhằm giảm khí thải nhà kính và thúc đẩy hiệu quả năng lượng tại Mỹ và châu Âu đều hình dung được rằng, đèn led có thể thay đổi các công nghệ chiếu sáng hiện nay cho đến năm 2050.

Nguồn: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *